DSC_8793-2

ประวัติความเป็นมา

เรือนมัลลิการ์ร้านอาหารไทยที่ให้สัมผัสถึง รสชาติของอาหารไทยคุณภาพเยี่ยม ซึ่งสืบทอดตำนานฝีมือการทำอาหารรสเลิศ จากตำรับเลื่องชื่อพร้อมเก็บเกี่ยวสรรพเสน่ห์ แห่งวัฒนธรรมไทย อย่างสมบูรณ์แบบตามวิถีของ กินอย่างไทย อยู่อย่างไทย ให้สัมผัสกลิ่นอายของวัฒนธรรมไทย ตั้งแต่ก้าวแรกที่เข้ามาเยือน เริ่มต้นจากรสชาติเข้มข้นจัดจ้านของ อาหารไทยที่ผ่านการปรุงแต่งด้วย วัตถุดิบชั้นเยี่ยม อย่างพิถีพิถัน ตลอดจนการให้บริการ รวมถึงบรรยากาศที่แวดล้อม อาหารทุกจานเสิร์ฟด้วยภาชนะศิลาดลซึ่งเป็น เครื่องปั้นดินเผาสีเขียว พร้อมประดับจัดแต่งจานด้วยผัก ผลไม้ แกะสลักลวดลายให้เป็นดอกไม้ ใบไม้อย่างวิจิตรบรรจง เสิร์ฟขันน้ำลอยดอกมะลิสำหรับลูกค้า ใช้ล้างมือก่อน รับประทานอาหาร เครื่องแต่งกายของพนักงาน จะใช้ผ้าแถบคาดอกพร้อมคลุมไหล่ นุ่งผ้าถุงทอมือลายพื้นเมือง ซึ่งมีลักษณะคล้ายกับชุดลาวพวน ประวัติเรือนมัลลิการ์ สาขาสุขุมวิท เปิดบริการเมื่อวันที่ 23 กันยายน 2545 ร้านสาขาแรกที่เป็นเรือนไม้สักไทยสมัย รัตนโกสินทร์ตอนต้นอายุกว่า 180 ปี ซึ่งคาดว่าน่าจะปลูกสร้างขึ้นในราวรัชสมัยของ พระบาทสมเด็จฯ พระพุทธเลิศหล้านภาลัยโดยมีพื้นที่ 206 ตารางวา ตั้งอยู่ในซอยเศรษฐี สุขุมวิท 22 และด้วยความที่เป็นเรือนไทยโบราณ กอปรกับมี อาจารย์มัลลิการ์ หลีระพันธ์ เป็นผู้บริหารกิจการจึงเป็นที่มาของชื่อร้าน “เรือนมัลลิการ์”ตัวเรือนแบ่งเป็น 2 ชั้น ได้แก่

-ชั้นล่างประกอบด้วยห้องถุงเงินถุงทอง เป็นห้องโถงใหญ่ที่ติดกับลานไพลิน เป็นลานไม้กว้างที่รายล้อมด้วยพรรณไม้ และธารน้ำตกเล็กๆที่มีฝูงปลาคาร์พแหวกว่าย อยู่ให้สัมผัสความสดชื่นร่มรื่นของธรรมชาติที่ รายล้อมภายนอก

-ชั้นบนเป็นห้องโถงที่แบ่งเป็น 3 ห้อง ได้แก่ ห้องมหาหงส์ ห้องเศรษฐีเรือนใน โดยห้องทั้งสองสามารถเปิดติดต่อกันได้ และอีกหนึ่งห้องคือห้องเศรษฐีเรือนนอก จะอยู่ทางปีกขวาของบ้านซึ่งทุกห้อง จะมีชุดตั่งไม้พร้อมหมอนอิง สำหรับให้นั่งพับเพียบ เรือนมัลลิการ์ สาขาคริสตัลดีไซน์เซ็นเตอร์เรือนมัลลิการ์ สาขา 2 เปิดบริการเมื่อวันที่ 9 มีนาคม 2553 ที่ชั้น 1 อาคาร E ศูนย์การค้าคริสตัลดีไซน์เซ็นเตอร์ ด้วยขนาดพื้นที่ 186.35 ตร.ม. สวยอร่อยสูตรไทยประยุกต์ หลังจากที่ประสบผลสำเร็จกับ เรือนมัลลิการ์ สาขาสุขุมวิท ที่ทำให้ชื่อเสียงของร้านเรือนมัลลิการ์เป็นที่รู้จัก และยอมรับของนักชิม ทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ ให้ประทับใจกับสุนทรียรสแห่งความเป็นไทย ที่สมบูรณ์แบบแล้ว อ.มัลลิการ์ หลีระพันธ์ ได้มีแนวคิดที่จะขยายสาขาเรือนมัลลิการ์ เพื่อรองรับและให้บริการแด่ลูกค้าให้แพร่หลาย แต่เนื่องจากทำเลและสภาพแวดล้อมที่ แตกต่างกัน เป็นตัวแปรสำคัญที่ทำให้ อ.มัลลิการ์ ต้องปรับเปลี่ยนรูปแบบของเรือนมัลลิการ์ จากเดิมที่เป็นเรือนไม้ ให้เป็นร้านอาหารไทยที่ยังคง นำเสนอวัฒนธรรมการกินอย่างไทย อยู่อย่างไทยตลอดจนรักษาไว้ซึ่ง เอกลักษณ์ของร้านเรือนมัลลิการ์ ไว้ให้มากที่สุด จึงประยุกต์รูปแบบของร้าน ให้มีความเป็นไทยร่วมสมัย และนั่นจึงเป็นจุดกำเนิดของเรือนมัลลิการ์ สาขาที่ 2 จุดเด่นของร้านคือการตกแต่งร้านโดย มีกระจกใสเป็นผนังกั้นเผย ให้เห็นความโปร่งสบายผสาน ความงดงามตระการตา ด้วยงานประติมากรรมและภาพจิตรกรรมไทย ที่ประดับ ตามผนังและมุมต่าง ๆ โดยภายในร้าน แบ่งเป็น 2 ชั้น ชั้นล่างเป็นห้องโถงใหญ่ ที่ให้ความรู้สึกสดชื่นสบายตา ด้วยสีส้มโอโรสและสีเขียวอ่อน ประดับด้วยเฟอร์นิเจอร์ไม้โบราณและชุดหวาย มีห้องจัดเลี้ยงส่วนตัวหนึ่งห้อง ได้แก่ ห้องกวักมรกตทั้งนี้ชั้นล่างยังเชื่อมกับ ระเบียงด้านนอกที่ล้อมรอบด้วย น้ำสัมผัสได้ถึงสายลมเย็น ๆ ชั้นบนเป็นห้องโถงประดับชุดตั่งไม้ และหมอนอิง ที่แบ่งเป็นห้องจัดเลี้ยงส่วนตัว 2 ห้อง มีฉากกั้น ทะลุถึงกันได้ ได้แก่ ห้องออมเงินและห้องออมทอง